Câu chuyện lịch sử của đôi giày tây

Đôi Giày Tây Nam Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới
Lịch sử về những đôi giày tây

Giày tây bắt nguồn từ quân đội nước Anh

Bạn có biết rằng lịch sử của đôi giày tây bắt nguồn từ nước Anh vào thế kỷ 19 ? Hãy khám phá thêm về câu chuyện và những biến tấu thú vị của giày tây. 

Quân đội Anh đã có những tác động lịch sử đến sự phát triển của giày tây dành cho phái mạnh. Hai kiểu bốt nổi tiếng là Wellington và Blucher đều được đặt theo tên của người phát minh là Thống tướng Anh quốc và nước Phổ. Bốt Wellington ra đời vì những người thợ giày ở London của tướng Wellington. Được đặt may một thiết kế da bê mềm, ôm sát, cứng cáp vừa đủ bền cho những trận chiến. Vừa lịch lãm khi diện tới các buổi tiệc.   

đôi giày tây da của tướng Wellington
Tướng Wellington đã đặt sản xuất riêng những đôi giày da bê mềm cho những trận chiến nhưng vừa thanh lịch khi diện tới các buổi tiệc.Wellington boot - Wikipedia

Blucher, kiểu bốt thấp ngang mắt cá chân có dây cột trước lưỡi giày. Cũng đã dần phổ biến sau khi được tướng Blucher chỉ định sử dụng cho các binh sĩ nước Phổ. Sự xuất hiện của lỗ xỏ dây bằng kim loại vào những năm 1820 khiến kiểu giày Blucher càng trở nên thu hút. 

 Đôi giày tây nam Blucher
Blucher ngày nay được gọi là Derby thiết kế nâu bò tinh tế

Sau đó, kiểu giày tây với tên gọi Oxford. Nổi tiếng như Cap-toe, Wing-tip, Brogue và Balmoral ra đời và được yêu thích đến tận ngày nay.   Người Anh từng thống lĩnh thị trường giày tây cao cấp của cả thế giới giữa hai cuộc Thế chiến. Tạo nên quan niệm rằng chỉ giày tây Anh quốc mới đủ sành điệu.

Thời tiết lạnh và ẩm ướt đòi hỏi phương pháp đóng giày cứng cáp, phần thân da được khâu vào phần đế đã được viền. Tạo nên những đôi giày có vẻ ngoài cứng cáp, hoàn hảo khi diện cùng Âu phục có phần vai và thân rộng thời bấy giờ. Những chất liệu cao cấp cùng tay nghề thủ ng hàng đầu khiến giá giày lên cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, câu nói “Tiền nào của nấy” quả là không sai, nhất là đối với giày nam. 

Oxforf Cap Toe SVT
WINGTIP DRESS OXFORDS IN BLACK CALF | CARMINA
Oxford Wing-tip
Oxford Brogue
Balmoral Oxford Shoes for Men - China Oxford and Brown Oxford price |  Made-in-China.com
giày tây Balmoral

…Đến nghệ nhân nước Ý 

Sự lên ngôi của Âu phục ôm sau những năm 1980 khiến xu hướng giày nam có những chuyển biến ngoạn mục. Các thiết kế giày trở nên gọn và ôm hơn, mũi nhỏ và đế mỏng hơn. Người Ý vốn yêu ánh nắng Địa Trung Hải, lối sống phóng khoáng. Cùng những trang phục nhẹ nhàng, tinh tế đã đưa những mẫu giày nam thanh thoát lên ngôi. 

Sau Thế chiến thứ II, những người đàn ông bắt đầu chán giày có kiểu may viền mép. Và chuyển sang yêu thích những đôi có thân bằng da bê cao cấp, được may trực tiếp vào đế. Được hoàn thiện bởi tay nghề thủ ng siêu hạng. Những kiểu giày Ý kiểu dáng slipper và bốt đi tiệc đế mỏng trở nên đặc biệt thích hợp với kiểu Âu phục tân kỳ, kết hợp cùng quần Tây gọn gàng và thanh lịch. Người Ý đã làm mới những loại giày dép đời thường, như là kiểu penny loafer kinh điển của Mỹ. Mẫu giày lười này có nguồn gốc từ loại moccasin được các ngư dân Na Uy ưa chuộng. Và sau đó khi được du khách Mỹ phát hiện vào giữa những năm 30. 

Tham khảo thêm một số mẫu tại đây:

  • Truy cập fanpage Facebook để được tư vấn và đặt hàng.
  • Hotline và Zalo: 0904326305

 

Trả lời