Nhận biết các loại giày tây: giày công sở Derby

Trong số các loại giày tây nam, Derby là lựa chọn dễ dàng của hầu hết các chàng trai bởi sự đơn giản và phổ biến của nó. Tuỳ theo giai đoạn lich sử mà được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Và thường được đồng bộ với các kiểu giày Dressy khác như Blucher và Oxford. Nhận biết điều khác nhau đặc trưng của các loại giày tây. Là một trong những tố chất tạo nên phong cách quý ông. Ngày nay, giày tây phổ biến không chỉ trong giới thượng lưu hay lĩnh vực thời trang mang tính hàn lâm. Mà đã gắn liền với đời sống thường nhật. Giày công sở Derby là một trong số các loại giày nam phổ thông. Dễ dàng bắt gặp bất cứ đầu từ đường phố. Công sở, những buổi tiệc sang trọng hay cả trong thể thao.

1. Nguồn gốc giày Derby:

Lịch sử ra đời của giày Derby có nhiều giả thiết. Trong đó được công nhận nhiều nhất là giai đoạn thoái trào của những đôi boot quân đội Châu Âu vào cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX. Những đôi giày Blucher được xem là tiền đề của giày Derby. Được ra đời bởi cựu Thủ tướng vương quốc Anh – Edward Smith Stanley, danh hiệu Earl of Derby thứ 14.

giày derby simple, giày tây nam, giày tây công sở
giày derby simple đơn giản nhưng vẫn lịch lãm dành cho những anh chàng khó tính, không thích cầu kì

  Những đôi giày Derby với cấu tạo cải tiến hơn và kỹ thuật may khác với giày Blucher. Thợ đóng giày của Edward Smith Stanley đã tạo ra nhằm đem đến sự thoải mái. Cho đôi bàn chân to của ông. Vốn rất khó khăn để mang vào và cởi bỏ khỏi những đôi boot ống đang hiện hành lúc bấy giờ. Từ khoảng năm 1850, chúng dần được sử dụng như một loại giày. Trong hoạt động thể thao và săn bắn. Đến đầu thế kỷ XX, trở thành loại giày thông dụng trong thành thị và phổ biến. Bởi hầu hết nam giới Anh quốc thời đó.

 

Giầy tây
Giày Derby kết hợp thêm phần họa tiết cổ điển

2. Đặc trưng giày Derby:

Những đôi giày Derby được thiết kế từ 2 – 4 mảnh da khâu lại với nhau. Có cấu tạo 1 mảnh bao từ dưới gót giày. Tiếp xúc bên dưới mắt cá chân và tạo thành 2 vạt mui giày đóng mở thoải mái. Do đó, trong khi Derby là mảnh thân sau tạo thành mui giày hở. Thì Blucher là 2 phẩn vạt mui giày được may ghép lại. Về yếu tố trang trí,Blucher thường được đề cao thiết kế đơn sắc và không hoạ tiết. Có thể kết hợp với Oxford (có cấu tạo vạt mui khép kín khác với Derby).

Giày Blucher chưa bao giờ lỗi thời
Giày Blucher chưa bao giờ lỗi thời

  Kiểu giày được phân loại theo cách thiết kế có thể gọi tên như: Cap-toe Derby. Plain Derby, Wingtips Derby, Moc-toe Derby. Ngoài ra, còn khá phổ biến khi kết hợp với cấu tạo và hoạ tiết. Đục lỗ của giày Brogue hay thiết kế dưới dạng giày boot. Rất được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Âu.

giay tay Derby Brogue Star, giay danh cho quy ong thanh dat, giay co dien. giay quy phai
Giày Derby đục lỗ truyền thống nhưng vẫn tinh tế

3. Tính phổ biến:

Trong tiếng Anh ở Bắc Mỹ, những đôi giày Derby còn được gọi là Gibson. Tại Mỹ, thuật ngữ DB và Blucher. Thường được sử dụng đồng nghĩa bởi cùng một loại giày tây buộc dây với mui hở. Tuy nhiên, Derby không đòi hỏi thiết kế da một mảnh liền mạch. Dễ dàng phối hợp thiết kế với nhiều kiểu dáng và chủng loại giày khác nhau.

Giay tay nam derby nau da bo, derby nau, giay tay nau
Giay DB nâu có thể phối cùng những trang phục xanh, xám…

Phù hợp trong sản xuất công nghiệp nên tính phổ biến cao hơn so với Blucher. Trong ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh hiện đại, giày DB còn được gọi là Buck. Tên gọi này xuất phát từ chất liệu da hươu thuộc từng được sử dụng phổ biến cho loại giày này trong thập niên 50. Mặc dù những đôi giày Buck truyền thống chỉ sở hữu duy nhất màu trắng.

Ngày nay, Derby được sản xuất trên đa dạng chất liệu và màu sắc. Mang tính thời trang đồng thời giảm giá thành so với chất liệu da thuộc. Trở thành một trong những dạng giày phổ thông và phù hợp với nhiều phong cách và sự kiện khác như như: Street style. Casual, Preppy hay cả những buổi tiệc trang trọng.

Giày Derby được phổ biến bởi sự lịch lãm mang đến cho các quý ông hiện nay
Giày Derby được phổ biến bởi sự lịch lãm mang đến cho các quý ông hiện nay

4. Nhãn hiệu:

Có rất nhiều các thương hiệu giày thời trang cao cấp thiết kế và sản xuất giày công sở Derby. Với đa dạng cảm hứng và ý tưởng khác nhau. Nổi bật trong số đó có thể kể đến như: Dr.Martens. Bally, Fendi, Alexander McQueen, Neil Barrett, Silvano Sassetti, Church’s, Officine Creative, v.v… 

Các nhãn hiệu giày tây nam
Các nhãn hiệu giày tây nam

Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm giày tây nam trong phần Shop của website. Hoặc truy cập Fanpage BrotherConcept để xem những mẫu giày đẹp luôn được shop cập nhật.

Gọi số điện thoại/Zalo: 0904 326 305 để được tư vấn một cách nhanh nhất.

Chân thành cảm ơn quý khách!

ops.pham

Leave your thought here