Tìm hiểu về lịch sử của Giày dép

     Giày dép là một sản phẩm được con người sử dụng dùng để đeo chân, đầu tiên chúng phát triển chỉ với mục đích bảo vệ bàn chân người, nhưng sau này, khi cuộc sống ngày càng phát triển, chúng còn được xem là một vật không thể thiếu trong bộ trang phục.

Lịch sử của giày dép

     Hình thức và các kiểu mẫu của giày dép biến đổi theo thời gian và các nền văn hóa khác nhau. Chúng có thể có gót rất cao hoặc không có gót. Giày dép hiện đại đa dạng về phong cách, mẫu mã, độ phức tạp và tất nhiên là cả về chi phí, từ dép sandal đơn giản cho tới những đôi giày thời trang dành cho quý bà, quý ông có khi tới giá hàng nghìn đô la Mỹ, cho tới những đôi ủng phức tạp được thiết kế đặc biệt cho leo núi và trượt tuyết. Thời trang giày dép ngày càng phát triển phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện cuộc sống hiện nay của con người.

     Giày có truyền thống được làm từ da, vải hay gỗ, ngày càng có nhiều giày được làm từ nhựa, cao su và các vật liệu hóa dầu đáp ứng được nhu cầu của con người.

     Những đôi giày sớm nhất được biết đến là vào khoảng thời kỳ 8000 tới 7000 trước công nguyên và được tìm thấy ở Oegon, USA trong năm 1938. Tuy nhiên, những vật liệu dùng để làm giày (tiêu biểu là thuộc da) thường không còn tồn tại sau hàng ngàn năm, bởi vậy giày có thể sử dụng một thời gian dài trước đó.

Nhà nhân loại học Erik Trinkaus tin rằng ông đã tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng giày dép bắt đầu trong giai đoạn giữa khoảng 40000 và 26000 năm trước đây, dựa trên cơ sở là độ dày của xương của các ngón chân (ngoại trừ ngón chân cái) giảm xuống trong thời gian này, dựa trên tiền đề rằng đi chân trần khiến cho chân lớn hơn.

Những thiết kế giày dép sớm nhất rất đơn giản, thường chỉ là “những cái túi để che chân” bằng da, chủ yếu bảo vệ bàn chân khỏi bị tổn thương do đá hay mảnh vỡ và các vật cứng trên đất.

Giày dép ngày xưa

     Thời Trung Cổ, do những chiếc túi che chân này thường  hay lỏng lẻo, tuột khỏi chân người, nên dần hình thành loại giày xoay gót với dây xỏ để thiết chặt da vào chân cho vừa vặn. Khi Châu Âu trở lên thịnh vượng, phát triển và có nhiều quyền lực hơn, những đôi giày kiểu mẫu trở thành biểu tượng của vị thế xã hội. Các nghệ nhân bắt đầu tạo ra những đôi giày dép độc nhất dành cho những ông chủ giàu có và nhiều kiểu cách mới được sinh ra để đáp ứng nhu cầu của họ. Cuối cùng kiểu giày hiện đại với đế giày khâu được phát sinh ra. Và kể từ thế kỷ 17, hầu hết giày da đều sử loại đế khâu. Điều này vẫn được xem là tiêu chuẩn chất lượng cho loại giày dép cao cấp cho đến ngày nay.

Kể từ giữa thế kỷ 20, các tiến bộ về nhựa, cao su, vải tổng hợp, và chất dán công nghiệp đã cho phép các nhà sản xuất tạo ra những loại giày khác đường lối với kỹ nghệ thủ công cổ truyền ngày xưa. Tuy nhiên, chất liệu da vẫn được sử dụng chủ yếu cho các kiểu giày truyền thống, vẫn được xem là tiêu chuẩn chính cho loại giày sang trọng đắt tiền, giày da cao cấp. Bên cạnh đó, các loại giày thể thao thường không bao gồm hoặc bao gồm rất ít da thật, người ta hạn chế việc sử dụng da thật để tiết kiệm chi phí và phù hợp với nhiều tầng lớp sử dụng hơn. Đế giày trước đây được khâu một cách đầy công phu, bây giờ thường được dán bằng keo, giảm được sự vất vả trong việc tạo ra một đôi giày. Đây cũng là một bước phát triển của ngành giày dép.

Trả lời